Quyết định 165/QĐ-UBND về Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế biển tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020

Thứ năm - 05/12/2013 17:00
Thực hiện chức năng nhiệm vụ về "Tổ chức hoạt động tư vấn quy hoạch phát triển cho các tỉnh, các ngành ở Nam Bộ", Trung tâm nghiên cứu kinh tế miền Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng xây dựng "Quy hoạch Tổng thể phát triển kinh tế biển tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020" và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phê duyệt tại Quyết định số 165/QĐ-UBND năm 2010.
Quy hoạch Tổng thể phát triển kinh tế biển tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu ký phê duyệt tại Quyết định 165/QĐ-UBND ngày 20/8/2010.
Phạm vi quy hoạch trên địa bàn 04 huyện ven biển gồm: Vĩnh Châu, Trần Đề, Long Phú và Cù Lao Dung, có diện tích tự nhiên 1.188,2 km2, chiếm 35,8% diện tích đất toàn tỉnh.

Mục tiêu quy hoạch nhằm phát triển vùng biển, ven biển tỉnh Sóc Trăng thành một khu vực kinh tế năng động – một trung tâm công nghiệp, hàng hải và đô thị hiện đại, có vai trò quan trọng trong việc tác động, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, đặc biệt là các tỉnh phía Nam sông Hậu.

Cụ thể: Tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng trưởng kinh tế thời kỳ 2011 – 2015 trung bình đạt 22,4%/năm và 2016-2020 đạt 26,7%/năm, đồng thời chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá…; hình thành khu kinh tế biển mà hạt nhân là cảng biển trung chuyển than và hàng hoá xuất nhập khẩu; phát triển và kết nối hệ thống cảng biển, các đô thị, các khu công nghiệp, các khu du lịch – dịch vụ thuôch hành lang, vành đai phát triển theo dọc sông Hậu..; hình thành và phát triển một số ngành kinh tế mũi nhọn từ lợi thế biển gồm: Khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản, du lịch biển, công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp năng lượng, dầu khí…; nâng cao thu nhâph bình quân đầu người vùng biển, năm 2010 đạt 1.122 USD, năm 2015 đạt 3.147 USD và năm 2020 đạt 10.247 USD/người/năm…

Phương hướng phát triển sẽ đầu tư phát triển một số ngành, lĩnh vực có vai trò đột phá làm động lực cho phát triển cả vùng biển cả tỉnh; phát triển một số ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội vùng biển bao gồm: Thuỷ sản, nông nghiệp, lâm nghiệp biển, du lịch biển, dịch vụ vùng biển, hệ thống kết cấu hạ tầng, các ngành công nghiệp và khu công nghiệp gắn với kinh tế biển, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hoá – xã hội, thể thao; bảo vệ môi trường và phát triển bền vững vùng biển.
Vốn đầu tư vào Trung tâm Điện lực và Cảng biển có thể xác định được với tổng mức khoảng 6,5-7 tỷ USD. Dự kiến mức tăng vốn đầu tư vào vùng kinh tế biển của tỉnh 2 năm 2009-2010 là 21%, thời kỳ 2011-2015 là 30% và thời kỳ 2016-2020 khoảng 35,6%.

Quyết định nêu rõ: Tổ chức không gian vùng biển theo hướng phát triển các huyện vùng biển Trần Đề, Long Phú, Vĩnh Châu, Cù Lao Dung với các tiểu vùng làm hạt nhân cơ bản để phát triển cả vùng; phát triển hệ thống đô thị vùng biển gắn với phát triển nông thôn mới và phát triển các hành lang, vành đai kinh tế động lực của vùng biển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trung Hiếu giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các Sở, Ban ngành và các địa phương có liên quan cụ thể hoá các nội dung của quy hoạch thành kế hoạch từng năm, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, thường xuyên sơ kết, tổng kết, kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đề xuất những biện pháp, giải pháp thúc đẩy thực hiện quy hoạch cũng như đề xuất, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cho phù hợp với tình hình phát triển thực tế.

A.D

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bài mới
Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Hôm nayHôm nay : 31

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9991

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3623261