Đề xuất các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030

Chủ nhật - 19/05/2019 22:58
(MPI) – Trong khuôn khổ xây dựng Báo cáo đánh giá quốc gia đa chiều (MDCR), ngày 16/5/2019, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Ngoại giao và Trung tâm Phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Tọa đàm MDCR đề xuất các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030.
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo cho rằng, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có bước tiến dài trên con đường phát triển của mình với nhiều thành tựu rất quan trọng. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tốt, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 6% trong hơn 30 năm qua. Việt Nam là 1/6 quốc gia trên thế giới được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và đang tích cực triển khai các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), trong đó nổi bật là thành tích giảm nghèo. Các chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam theo đánh giá của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) liên tục cải thiện,… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi phải đánh giá khách quan, sâu sắc và đa chiều, từ đó có các giải pháp đồng bộ và khoa học. Do vậy, việc phân tích các mô hình, bài học kinh nghiệm phát triển quốc tế sẽ là kênh tham khảo hữu ích trong xây dựng các chiến lược, chính sách phát triển của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thảo cho biết, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang khẩn trương xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, Báo cáo MDCR nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển thông qua cung cấp các đánh giá, tư vấn chính sách phát triển có tính đa chiều, liên ngành, liên lĩnh vực phục vụ xây dựng Chiến lược này. Báo cáo được xây dựng theo lộ trình 3 giai đoạn: Giai đoạn I: đánh giá sơ bộ. Giai đoạn II: đánh giá chuyên sâu và tư vấn, khuyến nghị chính sách. Giai đoạn III: Đề xuất các biện pháp hành động. Báo cáo sẽ đưa ra các tư vấn, khuyến nghị chính sách có tính khả thi cao để Việt Nam có thể phát triển nhanh, bền vững và bao trùm hơn trong 5-10 năm tới.
Phát biểu dẫn đề và định hướng nội dung thảo luận tại Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của OECD đối với Việt Nam thông qua việc