Diễn đàn M&A Việt Nam 2018: “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới”

Thứ sáu - 27/07/2018 10:37
(MPI) - Ngày 24/7/2018, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp (M&A) dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Họp báo cung cấp các thông tin chính thức về Diễn đàn M&A Việt Nam 2018. Đây là Diễn đàn thường niên lần thứ 10 do Báo Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty AVM Việt Nam tổ chức với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới” sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 08/8/2018.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Lê Trọng Minh phát biểu khai mạc Họp báo.
Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu khai mạc buổi Họp báo, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết, cách đây 1 năm, nhiều dự báo chuyên môn khó có thể đưa ra viễn cảnh về sự bùng nổ mạnh mẽ của các thương vụ M&A trong năm 2017, đưa tổng giá trị thương vụ lên tới 10,2 tỷ USD, tăng 175% so với năm 2016. Đây là con số kỷ lục, vượt xa mọi dự báo trước đó, cho dù tại thời điểm Diễn đàn M&A Việt Nam 2014 được tổ chức, các chuyên gia đều đã hình dung về một làn sóng M&A thứ hai trong giai đoạn 2014 - 2018.

Nhìn lại chặng đường một thập kỷ qua, kể từ khi Diễn đàn M&A Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, đã có gần 4.000 thương vụ M&A được thực hiện thành công tại Việt Nam với tổng giá trị lên tới 48,8 tỷ USD. Đặc biệt, hoạt động M&A đã phát triển mạnh mẽ không chỉ về số lượng và quy mô thương vụ, mà còn trở thành một kênh huy động vốn mới hiệu quả trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hoạt động M&A cũng đã góp phần nâng cao năng lực quản trị và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Sự bùng nổ các thương vụ M&A lớn trong nửa cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018 được “châm ngòi” bởi các chủ trương và các biện pháp đẩy mạnh cải cách thể chế, tái cấu trúc nền kinh tế, thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt tại những doanh nghiệp lớn, phát triển khu vực kinh tế tư nhân… đang thực sự tạo ra bước ngoặt mới, mở ra một kỷ nguyên mới cho hoạt động M&A tại Việt Nam, với kỳ vọng lớn hơn giá trị và số lượng thương vụ.

Về khu vực doanh nghiệp nhà nước, với chủ trương cổ phần hóa, bán vốn nhà nước, đến nay, mới có 8% tổng số vốn nhà nước tại doanh nghiệp được bán thành công, trong số đó đã có những thương vụ kỷ lục được xác lập tại Sabeco, Vinamilk… Điều đó cho thấy tiềm năng M&A trong khu vực này hết sức to lớn.

Ở khu vực tư nhân, sự quan tâm ngày càng cao của các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính quốc tế cũng như những nhà đầu tư tư nhân nước ngoài đối với các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng, bán lẻ, sản xuất thực phẩm và đồ tiêu dùng nhanh của Việt Nam đã và đang được thể hiện rõ nét thông qua những thương vụ lớn thành công mà gần đây nhất là Vinhomes, Techcombank…, tạo ra những bước ngoặt mới trong hoạt động M&A tại khu vực này.

Từ thực tiễn đó, cùng với chỉ số lòng tin của nhà đầu tư đang gia tăng và việc nền kinh tế đang đạt gia tốc tăng trưởng mới, Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 đã chọn chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới” với mong muốnmang đến những đánh giá, phân tích cập nhật nhất về những cơ hội và xu hướng M&A Việt Nam trong bối cảnh mới. Đồng thời, ở dấu mốc đầy ý nghĩa này, đây cũng là lúc nhìn lại hoạt động của thị trường M&A tại Việt Nam trong 10 năm qua.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương phát biểu tại Họp báo.
Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, Diễn đàn năm 2018 được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, tốc độ tăng trưởng GDP sau khi đạt trên 6,8% vào năm 2017 tiếp tục đạt 7,08% trong 6 tháng đầu năm nay, cao nhất trong 10 năm qua. Cùng với đó là niềm vui của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào kết quả cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh được củng cố. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với các thách thức không nhỏ do những yếu kém của nội tại nền kinh tế, cũng như những rủi ro từ tình hình thế giới, như chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, chiến tranh thương mại, căng thẳng địa chính trị và suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn.

Diễn đàn năm 2018 sẽ có những phân tích, đánh giá đầy đủ và sâu sắc nhằm đưa ra các khuyến nghị chính sách để tiếp tục khai thông hơn nữa dòng vốn đầu tư theo hình thức M&A cũng như làm cho hoạt động M&A trở thành công cụ hữu hiệu thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế và tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp./.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 bao gồm các hoạt động chính: Hội thảo chuyên đề M&A với 3 chủ đề chính là “Sức bật của thập kỷ”, “Sức hút từ thị trường 100 triệu dân” và “Chiến lược M&A tăng trưởng đột phá”.

Bên cạnh đó, sẽ bình chọn, trao thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2017 - 2018; Khóa đào tạo cao cấp về Chiến lược M&A và phát hành Đặc san “Toàn cảnh thị trường M&A Việt Nam 2018”. Diễn đàn dự kiến có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và nhiều đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành hữu quan, cũng như sự thảo luận chuyên sâu của các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong và ngoài nước.

 

Mai Phương

Nguồn tin: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bài mới
Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Hôm nayHôm nay : 162

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6685

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3871524