Kỷ nguyên Kinh tế trí tuệ nhân tạo: Bài học từ các điển cứu Harvard và tinh hoa thế giới

Thứ sáu - 27/07/2018 10:33
(MPI) – Đây là chủ đề của Diễn đàn thượng đỉnh các nhà lãnh đạo kinh tế Việt Nam 2018 (Vietnam CEO Summit 2018) được diễn ra ngày 25/7/2018, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn.
.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 là sự kiện thường niên quy mô lớn của cộng đồng doanh nghiệp với sự tham gia của các nhà lãnh đạo, sáng tạo trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn và đẳng cấp của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh đánh giá cao sáng kiến của các nhà tổ chức đã lựa chọn chủ đề của Hội nghị lần này và tin tưởng rằng, với chương trình nghị sự phong phú, thiết thực sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển của Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp năng động Việt Nam nói riêng.

Hội nghị là kết quả của những bước khởi động trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đặc biệt, Bộ Kế hoạch Đầu tư với vai trò tham mưu chiến lược kinh tế vĩ mô đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Nghị quyết số 23/NQ-CP ngày 08/4/2018.

Hiện nay, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi căn bản cấu trúc và phân công trong sản xuất công nghiệp. Việt Nam nhìn nhận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cốt lõi là trí tuệ nhân tạo là một cơ hội vô cùng to lớn, là con đường ngắn nhất đưa Việt Nam đi lên hiện đại và thịnh vượng, đồng thời là cơ hội để sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Nếu không nắm bắt được Việt Nam sẽ tiếp tục bị tụt hậu. Do vậy, Việt Nam cần có cái nhìn tích cực về công nghệ và sáng tạo, coi công nghệ và sáng tạo là cơ hội để giải quyết các vấn đề của phát triển và cần xây dựng môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích công nghệ và sáng tạo phát triển.

Việt Nam nhìn nhận việc thực hiện chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là giải pháp chủ đạo cho việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Tiến hành cải cách thể chế, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chuyển đổi bộ máy nhà nước sang kinh tế số cả về tư duy quản lý và công cụ quản lý là điều kiện tiên quyết thực hiện cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế với các quốc gia, các trung tâm công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học hàng đầu và trí thức Việt Kiều là yếu tố xuyên suốt trong thực hiện Chiến lược. Tranh thủ trí tuệ đỉnh cao của nhân loại là cơ hội để Việt Nam tiến nhanh hơn.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đi tiên phong, là đối tác tin cậy của tất cả các bên để thực hiện thắng lợi công nghiệp hóa đất nước trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của đông đảo giới kinh doanh. Đây là dịp để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận với những học giả hàng đầu thế giới cùng nhiều chuyên gia đến từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, từ đó định hướng xây dựng đường lối phát triển bền vững lâu dài cho doanh nghiệp, từng bước vượt qua thách thức của nền kinh tế đang chuyển sang giai đoạn mới và hiện thực hóa cơ hội phát triển đất nước./.

Minh Hậu

Nguồn tin: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bài mới
Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Hôm nayHôm nay : 79

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6602

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3871441